Đồng phục bảo hộ - Bảo vệ tính mạng và sức khỏe người lao động

Trong mỗi môi trường lao động đều tiềm ẩn những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người lao động. Đồng phục bảo hộ ra đời với sứ mệnh bảo vệ người lao động khỏi những tai nạn nguy hiểm khi đang tham gia hoạt động sản xuất. 

Khái niệm đồng phục bảo hộ

Đồng phục bảo hộ hay còn được gọi là đồng phục bảo hộ lao động là trang phục dành cho những người lao động làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và có tính chất đặc thù về các lĩnh vực như: hoá chất, xây dựng, hầm mỏ, cơ khí, y tế,...

Đồng phục bảo hộ được thiết kế nhằm mục đích hạn chế, giảm thiểu những tác động bên ngoài và tác dụng của chất độc hại tới cơ thể người lao động đang làm việc, tiếp xúc thường xuyên trong môi trường đó. Vì vậy, có thể nói quần áo bảo hộ là một phần không thể thiếu được khi tham gia vào hoạt động sản xuất. 

Trang phục này không chỉ để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ và tính mạng người lao động, mà còn đảm bảo quyền và lợi ích mà người lao động nhận được khi tham gia ký kết hợp động lao động với các doanh nghiệp, tổ chức. Ngoài ra, còn thể hiện được sự quan tâm và những đãi ngộ dành cho người lao động mà người sử dụng lao động mang đến. 

Vai trò của đồng phục bảo hộ

Đồng phục bảo hộ sẽ có những vai trò quan trọng sau đây:

Hạn chế, tránh những tai nạn lao động

Đồng phục bảo hộ được thiết kế để bảo vệ công nhân tránh khỏi những rủi ro không đáng có trong quá trình lao động. Đặc biệt là các ngành như điện lực, xây dựng, khai thác khoáng sản, cầu đường,.. 

Các doanh nghiệp, công ty sẽ trang bị đồng phục bảo hộ theo đúng quy chuẩn cho nhân viên và đề ra những quy định nghiêm ngặt về việc mặc đồng phục bảo hộ khi tham gia lao động. Các công nhân sẽ không được vào xưởng hay công trình khi chưa mặc đồng phục bảo hộ. 

Mang đến môi trường làm việc an toàn

Một bộ đồng phục bảo hộ đạt chuẩn không những đảm bảo an toàn cho người lao động mà còn tạo nên một môi trường làm việc an toàn. Từng bộ đồ bảo hộ đều được các doanh nghiệp, công ty giày công thiết kế và may chắc chắn đến từng đường kim mũi chỉ, đúng theo quy chuẩn được pháp luật quy định.

Tiêu chí để có một bộ đồng phục bảo hộ đẹp và đạt tiêu chuẩn

Lựa chọn loại vải thích hợp

 • Vải cotton 100% tự nhiên: đây là loại vải được ưa chuộng nhất trên thị trường bởi đặc điểm thoáng mát, thấm hút tốt.
 • Vải kate: vải kate với ưu điểm không bị xù lông, ít nhăn, dễ dàng cho quá trình giặt ủi và đặc biệt là khả năng thấm hút cao đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều doanh nghiệp, công ty. 
 • Vải cotton pha: những sợi vải cotton sẽ được pha với vải spandex, loại vải cotton pha này được khá nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn làm đồng phục bảo hộ vì giá thành rẻ mà độ co dãn và thấm hút lại rất tốt. 
 • Vải kaki: Vải kaki có đặc điểm nổi bật là cứng cáp, bền và dễ dàng trong quá trình giặt ủi. Hơn nữa, giá cả của loại vải này cũng rất phải chăng. 

Lựa chọn đồng phục chuẩn size

Các công ty, doanh nghiệp nên cho công nhân của mình đăng ký size đồng phục vừa vặn để tạo diện mạo chỉn chu và sự thoải mái khi làm việc.

Lựa chọn cơ sở may uy tín

Để có được bộ đồng phục đẹp và chắc chắn thì việc lựa chọn cơ sở may là vô cùng quan trọng. VÌ vậy các công ty, doanh nghiệp nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kĩ để có thể chọn ra cơ sở may uy tín để may đồng phục bảo hộ. 

Sự thoải mái

Do đặc thù tính chất công việc mà đồng phục bảo hộ khi thiết kế sẽ khó hơn những loại đồng phục khác. Đồng phục bảo hộ tuy phải đảm bảo những quy chuẩn được pháp luật quy định thì còn phải mang tới sự thoải mái cho người mặc. 

Thông thường, các doanh nghiệp, công ty sẽ dựa vào các tiêu chí như vải thấm hút và thoát nhiệt tốt, dễ hoạt động chân, tay. Vì thế, nên những bộ đồng phục bảo hộ thường được thiết kế có ống tay áo và ống quần to, rộng, có nhiều túi để công nhân có thể mang theo những phụ kiện lao động như: bút, cờ lê, mỏ lết, đinh, vít,.. phục vụ cho quá trình lao động.

Phân loại đồng phục bảo hộ

Đồng phục bảo hộ được chia làm 8 nhóm nhỏ, dựa vào những đặc điểm, tính chất đặc thù công việc cũng như nhu cầu sử dụng:

 • Quần áo bảo hộ thông thường
 • Quần áo kỹ sư - kỹ thuật
 • Áo liền quần
 • Áo sơ mi phản quang
 • Đồng phục công nhân
 • Áo khoác phản quang
 • Áo thun phản quang
 • Quần phản quang

Có thể thấy, đồng phục bảo hộ lao động là trang phục quan trọng, là vật bất ly thân của những người công nhân làm việc trong những môi trường có nguy cơ nguy hiểm cao. 

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn một số thông tin cũng như tiêu chí để may đồng phục bảo hộ đẹp và đạt chuẩn. Mong rằng bạn có thể sử dụng những thông tin này để may được những bộ đồ bảo hộ cho nhân viên của mình nhé.

TẢI NGAY

BẢNG GIÁ ĐỒNG PHỤC

bang-gia-dong-phuc-bossvina.pdf

* Hệ thống sẽ gửi bảng báo giá mới nhất qua Zalo & Email của Quý khách trong thời gian sớm nhất.